Nhà phân phối nguyên vật liệu ngành bánh kẹo - nước giải khát uy tín, chất lượng và giá cả cạnh tranh

Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Nghề Bánh Đã Giúp Cuộc Đời Tôi Trở Thành “Người Truyền Lửa”


Tôi đến với Nghề Bánh như là sự sắp đặt của Nhân Duyên. “Lửa Đam Mê” luôn bừng cháy trong tôi, “Lửa của Nghiệp Bánh” đã giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi.

Nếu các bạn đã thành công với sự nghiệp của mình, làm chủ 1-2 hay một chuỗi cửa hàng Bánh lớn. Đối với tôi, các bạn thật giỏi. Vì Nghề Bánh là một công việc mà người ngoài sẽ thấy rất đơn giản và nhẹ nhành, nhưng người trong Nghề sẽ biết được sự vất vả vô cùng của nó. Nghề Bánh là sự tôi luyện tay nghề, là sự sáng tạo không ngừng nghỉ, là những đêm không ngủ khi sản phẩm chưa được Khách hàng chấp nhận, là sự tìm tòi những thứ mới lạ. Các bạn đã rất kiên trì, có một khối óc đầy sáng tạo, và các bạn rất yêu Nghề.

Tôi xin kể câu chuyện cuộc đời tôi. Tôi sinh ra trong một gia đình “Làm bánh mỳ truyền thống”. Thời đó bà ngoại và bố tôi làm bánh rất thô sơ. Bố tôi phải nhồi bột hoàn toàn bằng tay, chia và tạo hình cũng bằng tay. Ủ bánh mỳ 4-5 tiếng đồng hồ ngoài trời và nướng bánh bằng lò đất (có nghĩa là cho từng chiếc bánh vào và nướng bằng than, bố tôi dùng đèn pin soi vào lò để nhìn màu bánh, bánh đủ màu vàng đều là cho từng chiếc bánh ra lò. Thật sự rất nóng!).

Lúc nhỏ tôi cũng hay nhìn và nghịch bột thôi. Vì tôi thấy Nghề Bánh lúc đó rất vất vả. Vậy là lớn lên, tôi quyết định không theo làm bánh. Tôi lên Hà Nội và theo học nghề nấu ăn. Lúc đó tôi cũng khá đam mê nấu nướng. Sau hơn 2 năm theo đuổi nghề đầu bếp, tôi cũng đã đi làm cho các Khách sạn lớn trên Hà Nội. Rồi một ngày tôi cùng mẹ tôi lên chùa và tôi đã nghe sư thầy giảng về Nghiệp sát sinh. Tôi cảm thấy sợ! Tôi bỏ nghề!

Sau đó tôi kết hôn (khá sớm), và quyết định sẽ theo nghề Bánh của gia đình. Tôi theo phụ việc cho những tiệm bánh lớn để học hỏi kinh nghiệm. Tôi cùng vợ đi học hỏi khắp nơi. Lương phụ việc thấp và vợ chồng tôi phải thuê phòng trọ. Có những lúc chán nản tột độ vì mọi thứ quá thiếu thốn, nhưng vì “Lửa Đam Mê” đang dần thắp sáng nên tôi vẫn cố gắng hết sức. Ban ngày vợ chồng tôi đi phụ cho những tiệm bánh lớn, tối về tôi dạy vợ làm bánh. Vậy là tôi đã “truyền lửa” thành công cho vợ tôi, và bây giờ cô ấy cũng là một thợ làm bánh.

Đến với Nghề Bánh, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết sự vất vả đánh đổi tuổi trẻ như thế nào. Vợ chồng tôi bắt đầu với 1 tiệm bánh nhỏ thiếu thốn đủ thứ. Ban đầu không Khách hàng nào đến mua, nếu đến cũng chê bai và so sánh với những tiệm bánh lớn trong cùng khu phố. Bao nhiêu chi phí mà bánh lại không bán được. Tôi lại nghĩ ra cách: “Chúng tôi phải đi tìm Khách hàng”. Tôi mang bánh của cửa hàng đi bán khắp các khu chợ, từ đường lớn ra đường bé. Tôi cứ đi bộ hết các nơi tôi có thể đi. Và từ đó Khách hàng đã công nhận sản phẩm của chúng tôi.

Nghề Bánh đã giúp tôi trở thành “Người Truyền Lửa” cho bao nhiêu người yêu nghề bánh. Tôi được may mắn trở thành thầy dạy làm bánh cho các trường Cao đẳng Nghề tại Hải Phòng. Sau nhiều năm dạy nghề, tôi đã đạt được danh hiệu “Nghê Nhân Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam 2016”. Đó là vinh dự lớn nhất mà tôi cảm thấy tự hào, vì đã mang Nghề Bánh đến cho những người đam mê thực sự với nghề.

Tôi muốn thắp lửa cho các bạn trẻ đang và sẽ yêu Nghề Bánh và cho các bạn một số lời khuyên hữu ích. Sự nỗ lực hết mình chưa đủ để các bạn thành công, mà các bạn phải luôn Giữ Được Lửa. Trên con đường sự nghiệp luôn là chông gai mà các bạn phải đánh đổi bằng cả máu và nước mắt. Với Nghề Bánh cũng vậy! Chúng ta phải luôn đặt cái TÂM lên trên sản phẩm và cái TÌNH lên Khách hàng. Nghề Bánh đẹp lắm nhưng cũng lắm gian truân. Để Khách hàng công nhận sản phẩm của mình vào thị trường, đó là một quá trình xây dựng đánh đổi bằng tuổi trẻ. Chỉ cần các bạn thực sự “Yêu Nghề Bánh’, thành công sẽ đến với các bạn. Hãy tin tôi!

Châm ngôn sống của tôi là: “Thành công là gặp thất bại này đến thất bại khác nhưng không đánh mất đi lòng nhiệt huyết”. Đó là ngọn lửa mà chương trình “Giữ Lửa Đam Mê” năm nay muốn nói với chúng ta. Luôn yêu nghề và “giữ được cái nóng” của “nhiệt huyết”, chắc chắn bạn là người chiến thắng!

Chúc các bạn sẽ thành công!

Tác giả: Bùi Mạnh Dũng

Category
  • Trang chủ
  • Nguyên liệu làm bánh
  • Danh mục sản phẩm
    Sản phẩm nổi bật
  • Tin tức - Sự kiện
  • Giới thiệu
  • Liên hệ