Bánh thơm mùi bơ lạt, từng thớ bánh xé ra dai dai, mềm mịn, ăn vào thì ngọt béo cùng vị chua nhẹ từ nho khô ăn cực thích mà không hề bị ngán
Cách làm Bánh mì sandwich nho khô
Nguyên liệu làm Bánh mì sandwich nho khô:
- Bột bánh mì - 250gr
- Bơ lạt - 30gr
- Nho khô vàng - 80gr
- Trứng gà - 1 quả
- Lòng đỏ trứng gà - 1 quả
- Men nở instant - 5gr (khoảng 1 muỗng cà phê)
- Sữa tươi không đường - 50ml
- Đường - 25gr
- Đường bột - 1 ít muối (khoảng 1 muỗng cà phê)
- Bước 1: Ngâm nho khô
Cho vào tô 80gr nho khô, 1 ít nước lọc vừa đủ để ngập mặt nho, sau đó ngâm mềm trong vòng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn chắt bỏ phần nước ngâm và để ráo nho khô.
- Bước 2: Trộn bột trứng sữa
Cho vào tô mới 60ml nước lọc, 5gr men nở instant rồi khuấy đều cho tan.
Kế đến, cho vào tô đựng men thêm 5gr muối, 25gr đường, 50ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà và tiếp tục khuấy đều.
Tiếp theo, cho vào 250gr bột bánh mì, trộn đều cho các nguyên liệu kết dính với nhau.
- Bước 3: Nhồi bột và Bọc nho khô
Dùng tay nhồi sơ khối bột khoảng 1 phút cho tạo thành khối, sau đó bọc kín bằng màng bọc và để bột nghỉ 15 phút.
Sau 15 phút, bạn cho khối bột ra bàn, dàn đều lên mặt 30gr bơ lạt rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 5 - 7 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane, cụ thể, bạn ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách và thấy ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Kế tiếp, dàn đều khối bột, cho phần nho khô lên mặt rồi cuộn tròn lại, tiếp tục nhào cho nho khô hòa quyện cùng khối bột.
Cuối cùng, cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 1 tiếng đến khi khối bột nở gấp đôi.
- Bước 4: Cán bột và tạo hình bánh
Sau khi ủ, bạn nhào sơ khối bột trong 1 phút để loại bỏ hết khí bên trong. Sau đó, đậy kín khối bột và để nghỉ thêm 15 phút.
Sau 15 phút, cán mỏng khối bột, gấp đôi lại rồi dùng dao cắt thành nhiều sợi liền kề bằng nhau (không cắt đứt).
Khi cắt xong, bạn xoắn nhẹ từng “dây bột” rồi cuộn tròn bánh lại.
Cuối cùng, cho bánh vào khuôn, che kín mặt và ủ lần 2 thêm 1 tiếng nữa cho bột nở gấp đôi.
- Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Khuấy tan 1 lòng đỏ quả trứng gà với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó bạn phết đều trứng lên mặt bánh rồi rắc thêm 1 ít đường bột.
Kế tiếp, đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 170 - 180 độ C từ 25 - 30 phút đến khi chín thơm và có vàng nâu.
- Bước 6: Thành phẩm:
Bánh mì sandwich nho khô thơm nức mũi mùi bơ lạt, từng thớ bánh xé ra dai dai, mềm mịn, ăn vào thì ngọt béo cùng vị chua nhẹ từ nho khô ăn cực thích mà không hề bị ngán.
Bữa sáng sẽ thật tuyệt vời khi ăn vài miếng sandwich nho khô cùng 1 ly sữa tươi đấy! Cùng thử làm để thưởng thức nhé.