Cơ hội nghề nghiệp của nghề làm bánh hiện nay

DUC MY Co.,ltd   Email: info@ducmy.vn   Hotline: 028 3847 6610   VN EN  
Home / News & events

News & events

Cơ hội nghề nghiệp của nghề làm bánh hiện nay

Ngành bánh đang được xem là một trong những ngành công nghiệp mở với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, nghề làm bánh là nghề  đang “hot” với mức thu nhập cao có tiềm năng nhất hiện nay. Nếu bạn đang hứng thú với nghề làm bánh, hãy cùng Đức Mỹ tìm hiểu tổng quan về nghề này để khám phá rõ nét, toàn diện nhất, từ đó đưa ra định hướng phù hợp cho tương lai của mình nhé.

I. Cơ hội và tiềm năng phát triển nghề làm bánh hiện nay

Thị trường bánh kẹo tại Việt Nam hiện nay đang trên đà tăng trưởng ổn định. Theo một nghiên cứu, thị trường bánh mì và bánh nướng tại Việt Nam sẽ đạt 630 triệu USD trong năm 2019. Dự kiến trong giai đoạn 2019 – 2023, sẽ có mức tăng trưởng khoảng 8,6% vào mỗi năm.

Sự phát triển mạnh của ngành Du lịch, Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực đã tạo điều kiện cho nhiều thương hiệu, các dòng bánh nổi tiếng du nhập vào nước ta. Các NHKS không ngừng mở rộng thực đơn phục vụ đa dạng các loại bánh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đông đảo thực khách. Kéo theo đó, nhu cầu nhân lực thợ làm bánh chuyên nghiệp đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là đội ngũ thợ làm bánh có tay nghề và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Theo báo cáo của cục thống kê lao động, có khoảng 200.000 vị trí đầu bếp bánh ở Việt Nam và con số này ước tính tăng thêm 1% cho đến năm 2020. Đây chính là cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những ai đang theo học nghề làm bánh hiện nay. Ngoài ra, nếu tự tin với tay nghề và có định hướng làm chủ, bạn hoàn toàn có thể đầu tư kinh doanh làm giàu với nghề làm bánh.

II. Lộ trình phát triển của nghề làm bánh

Không đơn giản chỉ là tự tay tạo nên những món bánh xinh xắn thơm ngon, an toàn để thưởng thức và kinh doanh. Nghề làm bánh còn có 6 vị trí nghề nghiệp khác nhau trong các Nhà hàng – Khách sạn lớn, các tiệm bánh nổi tiếng. Cũng như nghề bếp hay pha chế và nhiều nghề khác, học và làm nghề bếp bánh, bạn sẽ có cơ hội phát triển theo lộ trình sau: Phụ bếp bánh – Đầu bếp bánh – Tổ trưởng bếp bánh – Giám sát – Quản lý và cao nhất là Chuyên gia làm bánh.

1. Phụ bếp bánh

Phụ bếp bánh là người phụ tá chính của các bếp trưởng hoặc đầu bếp. Công việc chính của phụ bếp bánh là chuẩn bị nguyên vật liệu làm bánh, hỗ trợ các đầu bếp trong quá trình làm bánh và dọn dẹp khu vực bếp. Sau một thời gian làm việc tốt, phụ bếp bánh sẽ có cơ hội được lên làm đầu bếp bánh hoặc tổ trưởng hay các vị trí cao hơn. Mức lương cơ bản của một phụ bếp bánh hiện nay dao động từ 4 – 5 triệu / tháng.

2. Đầu bếp bánh

Đầu bếp bánh đảm nhiệm công việc chính là tạo ra các loại bánh đa dạng theo nhu cầu trong ngày tại nơi làm việc như: bánh mì, bánh ngọt, bánh tráng miệng,… Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho phụ bếp bánh và các nhân viên mới. Mức thu nhập trung bình của đầu bếp bánh hiện nay dao động từ 4 – 6 triệu / tháng ở các tiệm bánh vừa và nhỏ; từ 6 -8 triệu / tháng tại các nhà hàng khách sạn 5 sao và các chuỗi tiệm bánh nổi tiếng.

3. Tổ trưởng bếp bánh

Tổ trưởng bếp bánh là người hỗ trợ bếp trưởng trong việc quản lý và các công việc như: chuẩn bị nguyên vật liệu, làm bánh, nướng bánh, trang trí hay kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ kiểm tra nguyên vật liệu tồn kho, các loại vật tư, phát triển các công thức làm bánh và thực đơn của bếp bánh,… Mức lương của một Tổ Trưởng Bếp Bánh có thể lên đến 7 – 9 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản thưởng riêng, tiền tip, thưởng theo doanh số.

4. Giám sát bếp bánh

Không chỉ đảm nhiệm khâu kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi đến khách hàng. Một Giám Sát Bếp Bánh còn có vai trò phát triển thực đơn, các món bánh mới cũng như quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện hiệu quả công việc. Khi vươn tới vị trí này, cơ hội trở thành Quản Lý Bếp Bánh hay Chuyên Gia Bếp Bánh sau vài năm là rất cao. 8 – 10 triệu đồng là mức lương hấp dẫn thu hút nhiều ứng viên hướng tới vị trí Giám Sát Bếp Bánh.

5. Quản lý bếp bánh

Quản lý bếp bánh là vị trí nghề nghiệp đáng mơ ước của nhiều người trong ngành bánh bởi mức lương trung bình trên 10 triệu đồng / tháng, có thể làm việc đa dạng tại nhiều nhà hàng khách sạn quốc tế. Công việc chính của họ là chịu trách nhiệm liên hệ với các nhà cung cấp, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và đảm bảo chất lượng cho các món bánh. Đôi khi họ cũng là người trực tiếp chế biến hoặc kết hợp với các đầu bếp bánh khác để làm các loại bánh có yêu cầu kỹ thuật cao.

6. Chuyên gia bếp bánh

Đây là nấc thang cao nhất mà hầu như ai theo đuổi nghề làm bánh cũng mong muốn đạt được. Chuyên Gia Bếp Bánh phải chịu trách nhiệm liên hệ với nhà cung cấp nguyên liệu, kiểm tra chất lượng đầu vào, lên thực đơn các món bánh trong ngày, đôi khi họ cũng phải trực tiếp chế biến một số loại bánh. Đồng thời, họ cũng phải quản lý, giám sát hoạt động của toàn bộ nhân sự trong bếp và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động trong bếp.

Mức lương trung bình khi ở vị trí này thường trên 20 triệu/tháng. Các mức lương trong lộ trình nghề bánh đều chưa kể các khoản thưởng riêng, tiền tip, thưởng theo doanh số. Mức lương này còn cao hơn rất nhiều nếu các đầu bếp bánh làm việc tại nước ngoài hay làm thêm các công việc khác như: tham gia giảng dạy tại các trung tâm, trường dạy ẩm thực, mở lớp tại nhà hoặc tự mở tiệm kinh doanh riêng…

 

Other news

DUC MY Co.,Ltd

 599 Nguyen Kiem, Ward 9, Phu Nhuan Dist, HCM City

       Showroom: 247A, Nguyen Trong Tuyen, Ward 8, Phu Nhuan Dist, HCM City

 028 3847 6610     info@ducmy.vn

 www.ducmy.vn

Follow us :
Facebook Instagram Youtube
© 2019 Copyright Duc my. Designed by VietWave